CỦ LẠC
Trong Đông y, lạc có tính bình, vị ngọt béo. Tác dụng nhuận phế, từ đàm chỉ huyết để trị ho khan, ít sữa, thiếu máu, bệnh dạ dày mãn tính, viêm thận mãn,… Nhờ vậy, củ lạc đã trở thành nguyên liệu cho nhiều bài thuốc hiệu quả.
Bài thuốc chữa thiếu máu do huyết hư
Hạt lạc cả vỏ 12 – 18g, chia làm hai để nấu ăn trong ngày. Ăn thường xuyên sẽ có hiệu quả rõ.
Bài thuốc bổ khí dưỡng huyết
Canh gân bò, đỗ, lạc.
Lạc cả vỏ 100 – 150g. Hầm cho nhuyễn lạc là ăn được.
Bài thuốc chữa tiểu cầu giảm, máu chậm đông
Lạc để cả vỏ 60g chia làm 4 lần, nhai ăn trong ngày. Có tác dụng bổ tỳ, ích vị, dưỡng huyết, cầm máu. Lạc sống mạnh hơn lạc chín.
Bài thuốc bổ khí huyết, thông sữa
Lạc nhân cả vỏ lụa 50g, đun chín thêm gia vị.
Bài thuốc chữa cao huyết áp
Lạc nhân cả vỏ lụa ngâm giấm 5-7 ngày. Nhai hàng ngày sáng tối mỗi lần 5-10 hạt. Liệu trình làm trong 2 tuần.
Bài thuốc chữa đau họng mãn tính, khản tiếng:
100g lạc nhân cả vỏ lụa, cho nước nấu chín thêm gia vị. Ngày ăn 1 lần.
Bài thuốc chữa hen suyễn
Lá dâu 15g, sắc kỹ, ăn 2-3 lần trong ngày. Có thể để hoặc bó lá dâu.
Trên đây là những bài thuốc từ củ lạc. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là sử dụng lạc ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều vì hàm lượng dầu cao trong lạc có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
Nguồn: Chữa bệnh bằng rau củ quả động vật – NXB Văn hóa – Thông tin